Tin tức & Sự kiện

Hỗ trợ trực tuyến

 • Support online 2

  0906 79 48 79

  pdbnguyen

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 3
 • Trong ngày: 53
 • Hôm qua: 240
 • Tổng truy cập: 551974
 • Truy cập nhiều nhất: 1675
 • Ngày nhiều nhất: 08.08.2014

Người Việt đối mặt đại dịch viêm gan virus

Lượt xem: 604 | Cập nhật: 06/08/2014

Người Việt đối mặt đại dịch viêm gan virus

Ngày 28/9, Hội Gan mật Việt Nam tổ chức hội nghị "Gan mật toàn quốc lần thứ VIII" với sự tham gia của gần 500 đại biểu là các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đến từ một số bệnh viện Trung ương, Viện nghiên cứu, Trường Đại học Y khoa, bệnh viện đa khoa tỉnh trong nước và nước ngoài. 

Việt Nam đang phải đối mặt đại dịch viêm gan virus
Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới có khoảng 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B và 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C. 

Mỗi năm các loại virus viêm gan là nguyên nhân khiến hơn 1 triệu người tử vong; như vậy, mỗi ngày trên toàn thế giới có khoảng 3.000 người chết vì nhiễm virus này.

Hiện có 5 loại virus viêm gan, đó là virus A, B, C, D và E; trong đó virus viêm gan B và C là nguy hiểm nhất

Việt Nam là 1 trong 9 quốc gia vùng Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan virus với tỷ lệ người nhiễm virus cao. 

Ở Việt Nam, ước tính có từ 10-20% dân số (khoảng từ 12-16 triệu người) nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. 

Riêng đối với viêm gan C, hiện chưa có vắcxin tiêm phòng nên tình trạng lây nhiễm có nguy cơ ngày càng tăng.Việt Nam hiện có khoảng 4,5 triệu người nhiễm virus viêm gan C, trong đó có khoảng 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan

Bệnh viêm gan virus hiện có 7 loại thuốc để điều trị và kết quả điều trị tốt đạt khoảng 80%. Tuy nhiên, bệnh thường phải điều trị kéo dài hàng năm với chi phí điều trị cao (từ 3,5-4 triệu đồng/tháng)... 

Việt Nam đang phải đối mặt đại dịch viêm gan virus
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã ghi nhận và đánh giá cao chuyên ngành gan mật của Việt Nam và Hội Gan mật Việt Nam trong thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng đóng góp cho ngành y tế trong lĩnh vực y tế dự phòng, khám chữa bệnh và đào tạo đội ngũ cán bộ. 

Ngành y tế đã thực hiện thành công ghép gan, đánh dấu một bước tiến mới của chuyên ngành gan mật và ghép tạng Việt Nam, góp phần nâng cao tỷ lệ cứu sống bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo về gan mật. 

Hội nghị được tổ chức là cơ hội để các nhà hoa học trong và ngoài nước trao đổi, học tập và chia sẻ kinh nghiệm về chuyên ngành gan mật.

Thứ trưởng mong rằng thời gian tới, chuyên ngành gan mật Việt Nam sẽ phát triển nganh tầm với các nước trong khu vực và các nước có nền y học phát triển trên thế giới. 

Tiến sỹ Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết cách dự phòng bệnh có hiệu quả nhất là tiêm phòng bằng vắcxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh và những người có yếu tố nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên trong trại cai nghiện hoặc trại phục hồi nhân phẩm. 

Năm 2012, Hội Gan Mật Việt Nam lầm đầu tiên đã phát động phong trào toàn dân chung tay "đánh gục" virus viêm gan trong cả nước. Sau 1 năm phát động, phong trào đã bước đầu đạt được một số kết quả như: khám và xét nghiệm cho hơn 3 triệu người; phát hiện gần 148.000 người nhiễm virus viêm gan B, hơn 19.000 người nhiễm virus viêm gan C và 3.507 người bị ung thư gan. 

Ngoài ra, Hội đã xây dựng hướng dẫn điều trị cho người nhiễm virus viêm gan B và C; tuyên truyền vận động người dân đi khám và xét nghiệm viêm gan tại các cơ sở y tế; đồng thời tiến hành sàng lọc phát hiện những người đang bị viêm gan virus, xơ gan hoặc ung thư gan để được hướng dẫn điều trị, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong... 

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày (28-29/9) với nhiều báo cáo tham luận tập trung vào các nội dung như Thảo luận bổ sung bản hướng dẫn xử lý viêm gan virus B và C; nghiên cứu chẩn đoán điều trị bệnh viêm gan virus và ung thư gan; ghép gan.../. 

THU PHƯƠNG (TTXVN) 

Comment

Tin tức & Sự kiện Khác