Lượt xem: 450 | Cập nhật: 11/06/2014

Tiến tới mạng 5G

ANTĐ - Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghiệp di động toàn cầu như hiện nay, người tiêu dùng có lẽ đã có thể bắt đầu hy vọng vào sự xuất hiện của mạng 5G nào đó trong nay mai...

 

 


Mạng 4G mới chỉ bắt đầu nhưng…
 

Thời điểm hiện tại, mạng 4G mới bắt đầu được đưa vào sử dụng, nhưng đến năm 2020, các nhà phân tích cho rằng, sẽ liên tục xảy ra tình trạng quá tải thông tin.

Nguyên nhân, cho dù sự tăng vọt về doanh số bán hàng của các loại điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet) đồng nghĩa với khối lượng dữ liệu ngày càng lớn, nhưng chỉ có một phần nhỏ là do lượng truy cập của smartphone và tablet, còn lại phần lớn là do lượng thông tin từ việc kết nối các “vật thể” với nhau, ví dụ như tivi, đồng hồ, đồ gia dụng, máy điều nhiệt và thậm chí cả khóa cửa... tất cả sẽ được số hóa để quản lí dễ dàng hơn. 

Ưu điểm của mạng 4G là “rộng rãi” và “thông thoáng”, tải được khối lượng dữ liệu lớn và phức tạp hơn, tuy nhiên, với tốc độ phát triển công nghệ chóng mặt như hiện nay thì chỉ vài năm nữa, công nghệ 4G cũng không thể đáp ứng được.

Tại Đại hội thế giới di động 2012 - Mobile World Congress 2012 (MWC 2012) được  tổ chức ở Barcelona - Tây Ban Nha vào tháng 2 vừa qua, chủ tịch Google, Eric Schmidt đã vẽ ra một viễn cảnh, các robot sẽ đi dự các hội nghị và truyền về video HD qua mạng không dây. AT&T, Qualcomm, Sony và Intel sẽ tạo ra một "ngôi nhà kết nối", nơi mà thậm chí cả quần áo cũng truyền các tín hiệu mạng Wi-Fi.

Vì thế mạng không dây cần phải hiểu được tính năng của từng loại thiết bị và biết phải đáp ứng nó như thế nào. Đây là một khó khăn thực sự cho các nhà mạng, khi mà họ đang đi dần đến điểm giới hạn của mình.

Điều này đòi hỏi ngành công nghiệp di động thế giới cần phát triển một mạng thông minh có thể xử lý được hàng tỉ kết nối mà vẫn ổn định và có chất lượng dịch vụ tốt, đáng được mong đợi hơn.
 


…mạng 5G đã manh nha hình thành


Bắt đầu cho một cuộc đua có lẽ không còn xa trong tương lai, Hàn Quốc - nước đứng vị trí thứ 2 trong ngành công nghiệp di động toàn cầu, trong đó có thể kể đến các tên tuổi như Samsung, LG, với sản lượng 250 triệu chiếc di động mỗi năm đã tuyên bố sẽ phát triển luôn công nghệ 5G nhằm đạt mục tiêu giành vị trí dẫn đầu năm 2012.

Theo đó, nước này sẽ đầu tư 60 tỷ won (58,5 triệu USD) cho 3 năm tới để phát triển công nghệ 4G và hy vọng có thể thiết lập một chuẩn quốc tế để từ đó bắt đầu làm việc về 5G.

Trong khi đó, các nhà phát triển mạng cho biết, họ chưa có khái niệm gì về nghiên cứu mạng không dây thông minh hay 5G. Bởi vậy, định nghĩa hay những chi tiết thông số kỹ thuật liên quan đến công nghệ 5G vẫn đang là ẩn số và những kỳ vọng cũng như kế hoạch phát triển về công nghệ 5G vẫn còn “để ngỏ” trong tương lai.
 

 G: là chữ viết tắt của Gerneration wireless telephone technology: Công nghệ điện thoại di động không dây.
Thế hệ thứ  nhất (1G): là hệ thống truyền tín hiệu tương tự (analog).

Thế hệ thứ hai (2G): điểm khác biệt nổi bật giữa 1G và 2G là sự chuyển đổi từ điện thoại dùng tín hiệu tương tự (analog) sang tín hiệu số (digital).

Thế hệ thứ ba (3G): cải tiến nổi bật nhất của mạng 3G so với mạng 2G là khả năng cung ứng truyền thông gói tốc độ cao.

Với công nghệ 3G, các nhà cung cấp có thể mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa phương tiện như: âm thanh hình ảnh video chất lượng cao và truyền hình số, email; các dịch vụ định vị toàn cầu (GPS)... Khi iPhone 3G được phát hành, các khả năng duyệt web được cải thiện đáng kể, điều này mở đường cho các mạng 4G. 

Thế hệ thứ 4 (4G): mạng 4G được kỳ vọng với đặc điểm nổi bật nhất là cung cấp khả năng kết nối ABC (Always Best Connected - luôn được kết nối tốt nhất). Với 4G, tốc độ của internet không dây sẽ “ngang ngửa” với băng thông rộng DSL và modem cáp, tức là nhanh hơn 4 lần so với các mạng không dây hiện nay.

Theo anninhthudo.vn
Minh Hiển (Tổng hợp)

 

 

 

HỘI CAFE - NƠI NHỮNG NIỀM ĐAM MÊ HỘI TỤ                                                              

 

 

Comment

Tin tức & Sự kiện Khác